Thời gian làm việc : 8h - 20h
tất cả các ngày trong tuần,
kể cả ngày nghỉ lễ

04 20 20 20 20

Vô sinh – hiếm muộn là mối lo thuộc "top" đầu của loài người trong thế kỷ 21. Tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh vào khoảng 8-10% ở các cặp vợ chồng. Nhưng ngày nay, y học phát triển vượt bậc đã mang lại nhiều hi vọng cho loài người, đó là điều trị vô sinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì? Phương pháp này thích hợp với những ai? Tại Việt Nam ở đâu có thể thực hiện được phương pháp này?,…. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì ?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI- Intra Uterine Injectionsperm) là thủ thuật lấy tinh trùng, đem lọc rửa rồi bơm vào buồng tử cung, ở thời điểm rụng trứng.

Những đối tượng thích hợp với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Vô sinh không rõ nguyên nhân
Lạc nội mạc tử cung
Rối loạn phóng noãn
Bất thường cổ tử cung

Kháng thể kháng tinh trùng
Bất thường tinh trùng nhẹ
Nam giới xuất tinh ngược dòng
Rối loạn tình dục

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IUI

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ có thai của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thay đổi tùy vào từng Trung tâm thực hiện. Tỉ lệ thành công (khoảng từ 6-26%), tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tuổi tác:

Tuổi của người phụ nữ cũng có ảnh hưởng lớn đến IUI. Cơ hội thành công sẽ giảm với phụ nữ trên 35, với phụ nữ trên 40 cơ hội sẽ thấp hơn rất nhiều.

Chất lượng tinh trùng:

Số lượng tinh trùng di động cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Số lượng nang noãn:

Số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao

Bệnh lý đi kèm

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện như thế nào?

Vào ngày thực hiện phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm Nam khoa, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng khỏe, sau đó nhân viên y tế sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 phút và thường không gây đau cho người bệnh.

Các bước được thực hiện như sau:

Bước 1

Mẫu tinh dịch sẽ được lọc rửa trong phòng labo. Tinh trùng di động sẽ được tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Có nhiều phương pháp lọc rửa tinh trùng. Quá trình này mất từ 30 đến 60 phút.

Bước 2

Đưa mỏ vịt vào âm đạo, vùng cổ tử cung sẽ được nhẹ nhàng làm sạch.

Bước 3

Tinh trùng sau khi lọc rửa có độ di động cao sẽ được bơm vào cổ tử cung (ICI) hoặc bơm vào buồng tử cung (IUI) qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng.

Sau khi thực hiện IUI cần chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt tình dục như thế nào?

Sau khi thực hiện IUI nữ giới nên nằm nghỉ một thời gian ngắn, thường thì chỉ cần nằm nghỉ 15 phút sau khi thực hiện là đủ. Những ngày sau đó hầu như không cần phải nghỉ ngơi nhiều, trừ trường hợp bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy khó chịu, trong những trường hợp này nên quay trở lại gặp bác sĩ của mình để được khám và tư vấn kỹ hơn. Bên cạnh đó, thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3-5 ngày. Đây là thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng.

Hiện nay tỉ lệ vô sinh tại Việt Nam chiếm khoảng 7.7% và đang là thách thức lớn đối với ngành sản khoa. Chính điều này đã thúc đẩy các chuyên gia có những bước phát triển đột phá trong quá trình nghiên cứu và tìm ra phương pháp hỗ trợ sinh sản.
Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe sinh sản nam nữ, với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản về phương pháp thụ tinh nhân tạo, kết hợp với trang thiết bị hiện đại được nhập từ các nước tiên tiến trên thế giới. Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội hy vọng sẽ đem lại nhiều tiếng cười cho các cặp vợ chồng gặp tình trạng vô sinh – hiếm muộn

(04) 20 20 20 20
(04) 62 99 11 99

Địa chỉ: Số 38 - Cảm Hội - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: 04-62 99 11 99 , 04-20 20 20 20
Website: suckhoehanoi.com

XE BUYT: 04, 18, 30, 42, 44